Editor’s PickIELTSKhóa học BLEARNINGNEWS

Review trải nghiệm thực tế thi IELTS trên Computer tại IDP

Review qui trình thi Computer tại IDP

Nhiều thí sinh học IELTS với Admin cũng như các thí sinh đăng ký tự do đang băng khoăn về qui trình thi IELTS bằng máy tính. Hôm nay Admin xin gửi đến các qui trình thi mà Admin đã trải qua thực tế trong kỳ thi thật tại IDP để các bạn có hình dung và lựa chọn loại hình thi tốt nhất cho mình.

Bước 1: Check-in

Qui trình này vẫn y chang như thi trên giấy bao gồm kiểm tra CCCD/Passport và quét kiểm tra các thiết bị điện tử trên cơ thể.

Bước 2: Hướng dẫn thi

Khi vào phòng thi, thí sinh sẽ được hướng dẫn đến máy tính của mình ngồi trong 1 ô khá rộng nhưng mình cũng chỉ nhìn thấy máy tính của mình mà không thể nhìn thấy bài người khác.

Giám thị sẽ phát Video hướng dẫn sử dụng giao diện thi Computer. Sau khi ổn định hết thí sinh thì giám thị sẽ hướng dẫn trực tiếp trên màn hình lớn để thí sinh theo dõi. Nói chung các nội dung chủ yếu là những điều cấm khi thi và các lưu ý. Ngoài ra cũng có ngày nhận kết quả IELTS dự kiến. Thường thì kết quả luôn có trước ngày dự kiến này. Thi IELTS trong tuần thì thường 3 ngày là có kết quả, nếu thi cuối tuần thì có thể 3-5 ngày.

Thiết bị thi: Computer

Máy tính màn hình rộng, mình ước chừng khoảng 17 inch, bàn phím cơ hiệu Logitech và phím bấm thì như các loại bàn phím cơ Logitech thông thường mà các bạn đã từng dung trong trường hoặc công ty. Bàn phím này cũng là bàn phím cơ cơ bản nên bạn không nên kỳ vọng đánh êm như trên Laptop hoặc các loại bàn phím cơ mắc tiền khác. Mấy năm nay mình chỉ dung Laptop hoặc Macbook cho nên ngồi với bàn phím này mình hơi lạ lạ chút và bấm phím phải dùng lực nhiều hơn. Ngoài ra mình phải để tay làm quen layout của phím vì phím nhô lên không giống phím trên Laptop. Nói chung các bạn HS thì có thể vào phòng IT của trường để thử. Còn các bạn đi làm thì cứ dung máy công ty thử.

Bước 3: Vào thi

Thí sinh sẽ có username và password được để sẵn ngay ô mình ngồi. Thí sinh cần kiểm tra kỹ coi tên mình trên tờ giấy đó đúng là mình hay không. Sau đó giám thị sẽ ra hiệu cho mình đăng nhập. Các giám thị sẽ đi vòng vòng để support thí sinh nếu gặp vấn đề.

Sau khi đăng nhập thì màn hình sẽ hiển thị kỹ năng Listening để mình làm.

LISTENING

Thí sinh được phát 1 tờ giấy nhỏ, kèm bút chì, gôm để ghi chú nếu cần. Tờ giấy màu gì vàng hay xanh gì đó mình cũng không nhớ.

Khi mình vào vì sẽ có 1 video để mình bấm phát xem cách thức làm bài, chủ yếu bao gồm: chỉnh âm lượng, phóng to thu nhỏ chữ và những cái khác. Tuy nhiên nói chung là mấy chức năng đó hiển thị sẵn trên màn hình làm bài. Sau khi xem xong Video các bạn bấm nút thể hiện là mình đã hiểu hướng dẫn và bấm vào thi. Chỗ này nếu mình chưa sẵn sàng thì mình có thể dừng lại 1 chút khoan bấm vào thi cũng được vì không phải tất cả cùng nghe 1 lượt. CÁI NÀY KHÁC VỚI THI PAPER là tất cả phải nghe cùng 1 lúc.

Phần bài tập nghe thì y chang như thi Paper, khác là mình phải đánh máy đáp án thôi. Admin thấy các phần điền từ là 1 từ nên là đánh máy cũng không khó khăn gì, nhất là ở part 1 và part 4. Còn part 2 và 3 thì là trắc nghiệm nhiều thì lúc nghe mình chỉ cần click vào chọn là xong. Tính ra nhanh hơn là ghi giấy.

Trong khi phần audio nghe phát cho mình nghe thì mình vẫn có thể click vào bất cứ phần nào hay bất cứ câu nào mình muốn, chứ không phải là audio chỉ phát phần mà mình đang làm. Trước mỗi phần thí sinh vẫn có thời gian để đọc đề, sau mỗi Part thì thí sinh có 30 giây để kiểm tra lại đáp án.

Sau khi audio phát xong hết bài thì thí sinh sẽ có 2 phút để xem nhanh lại đáp án mình đã làm. Một số bạn cho rằng có 2 phút thì làm sao coi lại được nhưng theo mình thì 2 phút là cũng nhiều rồi vì lúc nghe thì chúng ta đã làm bài trên đó nên chủ yếu vẫn là xem lại những câu mà mình chưa chắc hoặc coi kỹ lại spelling mà thôi.

Khi hết giờ làm bài thì phần nghe sẽ tự động đóng lại và màn hình sẽ hiển thị kỳ năng Reading.

READING

Thí sinh được phát 1 tờ giấy nhỏ, kèm bút chì, gôm để ghi chú nếu cần. Tờ giấy màu gì vàng hay xanh gì đó mình cũng không nhớ, nhưng khác màu với tờ ghi chú của Listening. Ngoài ra có 1 túi đựng 2 cái miếng cao su để nhét vào tai. Mình nghĩ là dùng để thí sinh đeo nếu không muốn nghe tiếng ồn xung quanh nhất là khi mình đang làm Reading mà người ngồi kế bên đang Nghe. Mặc dù đeo Headphones nhưng nếu mở max volume thì người kế bên vẫn nghe lí nhí phần nghe đó.

Sau khi hiển thi Reading thì thí sinh cũng không nhất thiết là phải bấm vào làm liền. Thí sinh cũng sẽ bấm xem 1 video hướng dẫn cách thức làm bài, phóng to – thu nhỏ font chữ, cách highlight chi tiết trong khi làm bài.

Sau khi xem Video xong thì mình cũng sẽ có nút bấm là đã hiểu và vào làm bài Reading. Và tất nhiên là các bạn cũng có thể chờ nếu muốn nghỉ ngơi 1-2 phút. Lúc admin đang chuẩn bị làm Reading thì vẫn có thí sinh ngồi kế bên vẫn còn làm phần Listening!!!

Phần Reading theo admin là phần khác biệt nhất so với thi giấy. Phần này bài Reading sẽ nằm ở bên trái, còn phần câu hỏi thì nằm ở bên phải. Đối với phần này thì có 2 luồng ý kiến đưa ra:

  • Ý kiến 1: đọc trên giấy quen rồi nên lên máy tính không được lật giấy, không được gạch nhanh như trên giấy. Thi Computer vẫn được highlight trên bài đọc, nhưng ghi chú thì lại tốn nhiều bước hơn nên mình nghĩ là ghi chú trên máy tính không thực sự thuận lợi. Cái này thi giấy làm tốt hơn nhiều.
  • Ý kiến 2: bài đọc và câu hỏi có sẵn nên là không cần lật trang tốn thời gian và đọc tới đâu kéo câu hỏi tới đó và làm luôn nên không bị nhầm khi ghi đáp án vào answer sheet như thi Paper.

Còn về phần Admin thì mình thấy như sau. Mình thấy làm bài trên Computer đúng thật là nhanh hơn khi mình làm trên Paper vì mình thấy Passage 1 mình làm chưa đến 10 phút là xong. Các phần T/F/NG hay matching này kia làm nhanh hơn. Chỉ cần click hoặc kéo thả là được. Chỉ có phần điền từ thì đánh máy nhưng mà điền đa số chỉ có 1 từ nên cũng không có vấn đề gì cả.

VẤN ĐỀ LỚN NHẤT ĐỐI VỚI ADMIN là dù mình làm việc rất thường xuyên trên máy tính nhưng mình không thể nhìn chằm chằm máy tính trong thời gian dài được. Trong khi làm trên Computer với áp lực thời gian mình phải nhìn suốt làm mắt rất mỏi và không tập trung. Nhiều bài như matching information đòi hỏi đọc đi đọc lại làm mình mỏi mắt và cảm giác làm không tốt bằng trên giấy (và kết quả thật sự thấp hơn trên giấy lúc trước mình thi!!). Ngoài lý do này ra thì mình lại chọn giờ thi 3 kỹ năng vào lúc 13h00, trưa không ngủ trưa theo thói quen nên mình khá mệt.

Do vậy mà nếu thí sinh nào gặp vấn đề mỏi mắt thì cân nhắc chỗ này. Còn thời nay thì các bạn trẻ đã quen với máy tính, chưa kể lúc luyện thi hay luyện trên website nên mình nghĩ không thành vấn đề. Thay vào đó đọc vẫn sẽ nhanh hơn trên giấy.

Sau 60 phút thì bài thi sẽ kết thúc và quay ra màn hình chờ cho phần Writing.

WRITING

Phần này các bạn cũng được phát 1 tờ giấy để ghi chú. Mình thì không có ghi chú 1 chữ nào trong suốt 3 phần làm bài trên máy tính.

Đến phần Writing thì đề cũng không có gì khác lạ so với thi trên giấy. Mình đánh máy thì thấy nhanh hơn là viết với lại mình đánh máy hằng ngày cũng nhiều. Chỉ có điều như đã nói là đánh máy trên bàn phím cơ phải dung lực nhiều hơn.

Ngoài ra thì mình thấy vì thấy được word count nên mình viết essay tầm 270 words là ngừng và task 1 cũng y chang vậy. Không có viết nhiều như khi viết paper.

Phần này mình nhận xét là nếu các bạn nào đánh máy chậm kiểu gõ 1-2 ngón thì chắc không thể làm kịp. Còn quen máy tính rồi thì OK. Các bạn có thể thử bằng cách gõ thử 1 bài 300 words trong 30 phút, vừa suy nghĩ vừa gõ coi sao. Nếu kịp thì OK thi Computer. Còn sau 30 phút mà gõ có 200 từ thì căng!!

Hết phần này là 16h00 hơn, con người không thể nào mệt và buồn ngủ hơn được nữa chỉ mong ra khỏi phòng liền thôi. Quá mỏi mắt.

SPEAKING

Thi Paper hay Computer thì đều là thi phỏng vấn 1:1, không có khác biệt gì.

TÓM LẠI

Vậy ai cũng có thể thi trên Computer và rõ ràng Computer thể hiện sự vượt trội hơn so với làm trên giấy. Nhiều bạn còn phân vân vì là sợ không thích nghi được thôi. GIờ các bạn làm việc với máy tính nhiều, có thể ngồi hang giờ để xem trên máy tính thì thi Computer này không có vấn đề gì đối với các bạn. Chỉ là các thí sinh lớn tuổi mới gặp một số trở ngại thôi, nhưng không đáng kể lắm.

Rút lại hết thì mình xin đưa ra các lợi ích của bài thi Computer hiện tại ở IDP như sau:

  1. Có thể đăng ký ngày nào thi cũng được, 1 tháng thi gần hết 30 ngày, 1 ngày thi có 3 ca sáng – chiều – tối.
  2. Thi tất cả 4 kỹ năng đều trong 1 ngày.
  3. Sau thi xong thì có điểm sau đó 3 ngày nếu thi đầu tuần, thi cuối tuần thì có thể qua tuần sau đến ngày thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ có kết quả. Không có chờ lâu như thi Paper.
  4. Sau khi có kêt quả mà muốn cải thiện điểm thi trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi đầu, các bạn có thể đăng ký thi lại 1 kỹ năng. Hiện tại thi lại 1 kỹ năng ở Việt Nam chỉ áp dụng cho kỳ thi IELTS trên máy tính thôi. Paper thì chưa thấy.

Qua review chi tiết về kỳ thi IELTS trên Computer hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tốt nhất cho sự lựa chọn của mình nhé.

Quảng cáo thêm là thầy Bình – Tiền Giang là đối tác đăng ký thi IELTS chính thức của IDP từ năm 2017, cho nên khi các bạn học sinh đăng ký thi IELTS qua thầy Bình sẽ được khuyến mãi giảm lệ phí từ 200.000 – 250.000 và không cần đến đăng ký trực tiếp mà điền form online và chuyển khoản là xong. Đối với kỳ thi có thí sinh lớn thì sẽ được giáo viên dẫn đi thi luôn.

Chúc các bạn thi IELTS đạt được kết quả tốt nhé.