Hướng dẫn giữ gìn sức khỏe khi học online!

1 ngày trước - 345 Lượt xem

Hướng dẫn v/v học online nhắm đảm bảo sức khỏe lâu dài:

 

Top 20 Online Schools for Masters of Health Informatics Degree ...

 

Đối với học sinh:

1.     Học sinh ngồi học online nên sử dụng máy tính bàn hoặc laptop màn hình lớn để học. Hạn chế sử dụng smartphone để học do màn hình quá nhỏ.

2.     Trong trường hợp máy tính bàn không có đủ thiết bị âm thanh thì có thể mở cùng lúc 1 smartphone để nghe – trả lời giáo viên và 1 máy tính bàn để quan sát bài vở chia sẻ của giáo viên.

3.     Học sinh không được nhìn chằm chằm vào máy tính hay smartphone quá 3 phút, sau 3 phút nhìn liên tục nên hướng mắt ra khỏi màn hình và nhìn xa khoảng hơn 3m trong vòng 3-10 giây, rồi sau đó tiếp tục. Sau 30 phút liên tục thì phải dành 3 phút nhìn ra khỏi màn hình vào không gian xa xôi để không bị mỏi mắt. Trong tất cả các trường hợp đó, học sinh chỉ cần mở loa là có thể nghe giáo viên giảng bài.

4.     Học sinh nào có sẵn TV LCD có cổng kết nối với máy tính có thể tận dụng màn hình rộng của TV và ngồi ở vị trí thoải mái nhất. Học sinh có điểu kiện có thể trang bị bàn phím Bluetooth để có thể điều khiển máy tính chiếu lên TV.

5.     Học sinh nhờ cha mẹ hoặc tự in tài liệu ra giấy để xem là tốt nhất, trong quá trình học nếu có yêu cầu mỡ camera liên tục thì học sinh cứ hướng camera về phía mình nhưng vẫn học và ghi chú trên giấy. Chắc chắn không có giáo viên nào yêu cầu chúng ta phải nhìn chằm vào màn hình hết cả - trừ những trường hợp giáo viên phải chia sẻ lên màn hình.

6.     Trong trường hợp quá mỏi mắt, chảy nước mắt hoặc ù tai, hoặc bất cứ trạng thái nào khó chịu thì học sinh xin giáo viên để được nghỉ ngơi và ngưng việc học online ít nhất trong vòng 12-24 tiếng tiếp theo. Trong thời gian đó học sinh phải nghỉ ngơi, không tiếp tục lạm dụng smartphone hoặc TV quá nhiều.

7.     Chỗ học ban ngày phải là chỗ có ánh sáng tự nhiên không cần đèn, có chỗ nhìn xa vô tận và không khí tốt. Nếu học ban đêm, cần phải đảm bảo ánh sáng đủ để có thể xem bài học.

8.     Máy tính hay smartphone đều có chế độ “Night Light”, giảm ánh sáng xanh gây mỏi mắt nên học sinh cần bật chế độ này khi học. Tuy nhiên, khi bật chế độ này ánh sáng màn hình sẽ chuyển sang hơi vàng, hoặc một số máy tính sẽ chuyển sang rất vàng nên học sinh cần chỉnh lại 1 chút xíu để dễ quan sát bài.

9.     Học sinh không nên ngồi quá lâu trên máy tính hoặc điện thoại, tốt nhất nên gắn 1 loa lớn phát trong phòng, nếu cần cứ cầm tài liệu đi vòng vòng trong phòng học càng tốt. Nếu gia đình có vườn mát mẻ, yên tĩnh hoặc sân thượng thì học sinh có thể ra đó học tập cũng tốt.

10.  Về việc sử dụng tai nghe Bluetooth, học sinh không nên đeo quá lâu và lạm dụng nhiều. Hiện tại trên báo chí cũng có nhiều tranh luận về việc sử dụng tai nghe Bluetooth. Bất chấp việc đó như thế nào, theo trải nghiệm cá nhân của tôi – thầy Bình thì khi đeo khoảng hơn 1 tiếng là tôi có cảm giác khó chịu. Sau 2 ca dạy liên tục dùng tai nghe Bluetooth của Apple thì tôi cảm thấy rất mệt, sau đó tôi gắn loa vào thì khá thoải mái hơn.

11.  Trong khi học online, không nên hoặc tự mình nhắc nhở không được mở nhiều ứng dụng không liên quan đến bài học, không nên / không được làm nhiều việc cùng lúc có thể gây mệt mỏi đầu óc. Không chat với bạn bè hoặc xử lý vấn đề cá nhân trong lúc học vì có thể gây cảm xúc vui – buồn lẫn lộn trong lúc đang tư duy bài học – và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tiếp thu cũng như là sức khỏe tinh thần.

12.  Kết lời, học online chỉ là 1 cách “tạm thời” và “không thể thay thế tốt nhất” cho việc học tại lớp với bạn bè và thầy cô. Tuy nhiên, việc học online trong thời gian này nếu đạt hiệu quả thì chắc chắn học sinh sẽ phát triển khả năng tự học rất cao và sau này sẽ tự mình học mà nhiều khi không cần phải đi học thêm đâu nữa. Đây là 1 khó khăn nhưng cũng là 1 cơ hội để mỗi học sinh Việt Nam tiếp cận với cách học mới – mà không mới : tự học. Giáo viên luôn là người muốn hướng dẫn và điều phối việc học tập của học sinh, không một ai muốn học sinh phải cực khổ trong quá trình học. Có thể bạn nghe thấy đâu đó về việc không nên mở video quá 40 phút dạy online. Nhưng để có 40 phút hay hơn thế nữa có thể là 60 phút hay thậm chí 3 tiếng là cần 1 nỗ lực rất cao của các thầy cô giảng dạy, có thể mất cả mấy ngày trời chuẩn bị, quay clip và chỉnh sửa, để cuối cùng upload lên cho chúng ta học 1 cách miễn phí. Không có nghiên cứu nào hay hơn sự trải nghiệm của chính bản thân mình, không có kết quả nào tuyệt vời hơn việc chúng ta có thể tự làm việc mà chúng ta đang làm mà không cần đến sự hỗ trợ thường xuyên của người khác.

Đối với giáo viên

·       Chúng ta chỉ cần đọc ở trên là sẽ biết làm những gì!

 

Learntalk | 5 Affordable Sites for Online English Courses

 

 

Chúc tất cả học tốt và vui khỏe.