Nghiên cứu gần đầy cho thấy những người cổ đại đầu tiên (the first humans) trên Trái Đất sống ngoài lục địa Châu Phí chắc hẳn đã sống chung với những loài chó săn (shared their environment with hunting dogs) và thậm chí còn cướp thức ăn của chúng nữa (stolen food from them).

Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học (archeologists) đã tiến hành đào bới (excavating) khu vực gần với Dmanisi tại Georgia và họ đã tìm thấy chứng cứ chứng mình là người tiền sử - chủng Homo erectus đã xuất hiện tại đây cách nay 1,8 triệu năm. Hoá thạch của những người sống tại Dmanisi cũng là những hoá thạch đầu tiên (earliest fossil evidence) được tìm thấy ngoài Châu Phi của người cổ đại.

Có lẽ là lúc tổ tiên của loài người đang di cư ra khỏi vùng Châu Phi (moved out of Africa)thì họ bắt gặp loài chó săn thời đó (encountered prehistoric hunting dogs) đang di cư ngược lại từ lục địa Á-Âu (Eurasia) đến Châu Phi. Giả thiết trên được đưa ra khi các nhà khoa học tìm thấy được những gì còn sót lại (remains) trong hoá thạch của một con chó thời đó tại Dmanisi.

Saverio Bartolini-Lucenti tại trường Đại Học Florence, Ý, cùng nhóm của ông đã tiến hành phân tích (analysed) các mẫu tìm được của một con chó trưởng thành thuộc loài chó săn đã tuyệt chủng (the remains of a young adault of an extinct species of hunting dogs) và loài này cũng liên quan mật thiết với loài chó hoang dã hiện nay tại Châu Phi (related to modern African wild dogs).

Vậy thì loài chó săn thời tiền sử chúng trông như thế nào (What was it like)?  “Giờ hãy hình chung một con chó săn Châu Phi (Picture an African hunting dog), nhưng khoẻ hơn (stouter), với bốn chi dài (long limbs) như loài chó săn sói của vùng Ai-len (Irish wolfhound), nhưng không quá ốm là được,” theo miêu tả của Bartolini-Lucenti là vậy. Loài chó này chắc hẳn là sống cách nay 1,8 triệu năm và cũng là loài chó săn cổ đại của lục địa Á-Âu được tìm thấy sớm nhất cho đến bây giờ (the earliest Eurasian hunting dog).

Ngày nay, thì các loài chó săn Châu Phi đã thích nghi với việc săn mồi và xử lý con mồi nhanh chóng (adapted to consume their prey) trước khi bị các con thú ăn thịt khác (predators) cướp mất, ví dụ như sư tử hoặc linh cẩu (hyenas). Loài chó săn cổ đại ngày xưa có khả năng cũng đã tiếp xúc với (interacted with) con người như vậy (in a similar way). Con người lúc đó chắc hẳn cũng xua đuổi chúng (scaring off the dogs) để nhằm cướp lấy phần mồi ngon mà chúng đã săn được (steal their prey).

Krista Charles

Theo New Scientist số 7/8/2021.

Dịch bởi Binh.