Bài dịch của Mai Võ Phúc Thành – CTG – Trong dự án "Học sinh, Tiếng Anh và tin tức"

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời

Hải quân Mỹ đang phát triển một máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời có thể bay liên tiếp 90 ngày.

Những động cơ và phần mềm mới đã được thêm vào máy bay Solar Impulse 2, một máy bay dùng năng lượng mặt trời có người lái được thử nghiệm vào năm 2015-2016. Dự án này được đầu tư 5 triệu USD và được Skydweller Aero, một tập đoàn hàng không vũ trụ hợp tác giữa Mỹ và Tây Ban Nha, triển khai.

Robert Miller, CEO của Skydweller Aero, cho biết việc sử dụng phi công trong Solar Impulse 2 đã làm cho chuyến bay vòng quanh Trái Đất bị ngắt quãng mỗi 5 ngày.

Máy bay của Skydweller khác hoàn toàn với các loại máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời khác đang được phát triển. Chúng rất nhẹ và có thể bay rất cao với một khối lượng hàng hóa nhỏ, trong khi đó, máy bay của Skydweller thì nặng hơn rõ rệt và có sải cánh dài 72m được đặt những tấm pin năng lượng mặt trời. Trong tương lai, nó còn được bổ sung thêm hệ thống cung cấp năng lượng bằng hidro.

“Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch thử nghiệm bay tự động, sau đó là cất cánh, hạ cánh tự động và cuối cùng là chuyến bay hoàn toàn tự động. Khi tất cả đã được thử nghiệm, chúng tôi sẽ tiến hành bay thử nghiệm với mục tiêu trong hơn 90 ngày liên tục.”

Hải quân Mỹ đang sử dụng máy bay MQ-4C Triton để tuần tra biển, loại máy bay này có thể hoạt động 30 giờ liên tục nhưng Hải quân Mỹ vẫn đang nghiên cứu để kéo dài thời gian này thêm nhiều lần.

“Thuận lợi lớn nhất khi tăng thời gian hoạt động là hạn chế số lần quá cảnh”, Justin Bronk (Viện Dịch vụ Hoàng gia Hoa Kỳ) phát biểu. Ông cho biết thêm: “Máy bay được phát triển bởi Skydweller có sự vượt trội rõ rệt so với những loại máy bay bằng năng lượng mặt trời khác. Điều này vô cùng có lợi cho Hải quân Mỹ khi trước đó, họ phải đối mặt với những điều kiện thời tiết nguy hiểm khi lên cao ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Và hệ thống cung cấp năng lượng bằng hidro sẽ vô cùng hữu ích.”

Trong tương lai, thị trường có tiềm năng nhất cho những chiếc máy bay này là viễn thông thương mại, khi chúng có thể cung cấp 5G cũng như các dịch vụ khác với mức chi phí chỉ chiếm phần nhỏ chi phí dùng vệ tinh như hiện nay.

Justin nói thêm: “Chúng có thể không đủ năng lượng để có thể kích hoạt các cảm biến tự động như radar nhưng có thể kích hoạt các thiết bị hỗ trợ liên lạc khác và máy ảnh.”

David Hambling

Tờ New Scientist Số 14 August 2021 trang 17

ENGLISH VERSION

Solar plane that will stay in the air for months

THE US Navy is developing an uncrewed solar-powered aircraft to fly for 90 days at a time.

The craft adds new software and hardware to Solar Impulse 2, a piloted solar plane that flew around the world in 2015-16. The new plane is made by US-Spanish aerospace firm Skydweller Aero, which was awarded $5 million to develop the aircraft. The firm’s CEO, Robert Miller, says having human pilots meant previous Solar Impulse flights had to break up circumnavigation of the planet into hops of no more than five days.

The Skydweller aircraft is radically different from other high-altitude solar aircraft under development, sometimes known

as high-altitude platform systems or pseudo-satellites. These are lightweight and fly at extreme altitudes with small payloads.

The Skydweller plane is much heavier and has a 72-metre wingspan covered in solar cells. It may later be fitted with hydrogen fuel cells for an additional boost.

“We are currently following our plan to test autonomous flight, then autonomous take-off, then autonomous landing and finally our first fully autonomous flight,” says Miller. “Once all this has been proven, we will move into longendurance

testing with the goal of operating for 90-plus days.”

The US Navy currently operates airliner-sized MQ-4C Triton drones with an endurance of 30 hours on maritime patrols,

but seeks longer flight times.

“The biggest advantage of long endurance is not having to make repeated transits to and from the operating area,” says Justin Bronk at UK security think tank Royal United Services Institute. He says the Skydweller aircraft appears more robust than other solar aircraft. “That makes sense for the US Navy in particular, which faces some pretty serious weather at high altitude over the Indo-Pacific region,” says Bronk. “Hydrogen fuel cells make sense as a backup if you need to climb rapidly if there is bad weather intruding.”

In the longer run, he says, the largest market may be commercial telecommunications, with solar drones providing 5G or other services at a fraction of the cost of satellites. “It may still not have enough power for an active sensor like radar, but it could be useful for passive sensors such as cameras, or as a communications node.”

David Hambling

14 August 2021 | New Scientist, P.17